Trong thời đại công nghệ hiện đại, chúng ta thường phải làm việc và tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác trong thời gian dài. Điều này có thể gây căng thẳng, mỏi mắt và gây mất tập trung làm giảm hiệu suất công việc. Căng thẳng mắt còn là nguyên do gây nên các triệu chứng đau đầu mãn tính. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp cải thiện căng thẳng mắt hiệu quả trong bài viết sau.

Căng thẳng mắt đang dần xảy ra thường xuyên hơn với mọi lứa tuổi
Căng thẳng mắt đang dần xảy ra thường xuyên hơn với mọi lứa tuổi

Các biện pháp cải thiện căng thẳng mắt khi tiếp xúc quá lâu với máy tính

Nghỉ ngơi và tập các bài tập cho mắt

Nghỉ ngơi mắt trong vài phút sau mỗi giờ làm việc trước màn hình rất quan trọng để giảm căng thẳng mắt. Thực hiện các bài tập đơn giản cho mắt như đảo tròn mắt, nhìn xa và gần. Thường xuyên massage mắt khi nghỉ ngơi giúp tăng cường tuần hoàn máu đến mắt. 

Sau khi thực hiện các bài tập massage hãy giữ cho mắt trong bóng tối 20-30 giây. Điều đó sẽ giữ cho mắt được nghỉ ngơi và cảm thấy thư giãn sau khi làm việc liên tục. 

Áp dụng các bài tập massage giúp tăng cường tuần hoàn máu lên mắt
Áp dụng các bài tập massage giúp tăng cường tuần hoàn máu lên mắt

Thiết lập thói quen cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên

Sử dụng quy tắc 20-20-20, mỗi 20 phút hãy nhìn ra xa khoảng 20 feet (khoảng 6 mét) trong vòng 20 giây. Điều này giúp giảm căng thẳng mắt và giữ cho mắt bạn thư giãn hơn. Quy tắc được các bác sĩ nhãn khoa khuyên dùng dành cho những người tiếp xúc với ánh sáng xanh liên tục trong thời gian dài.

Đồng thời, hãy tạo ra các khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn trong quá trình làm việc.  Đây là một cách giúp giảm thời gian tiếp xúc liên tục với màn hình giúp mắt luôn có thời gian nghỉ ngơi ngắn.

Nghỉ ngơi thường xuyên để cải thiện căng thẳng mắt hiệu quả
Nghỉ ngơi thường xuyên để cải thiện căng thẳng mắt hiệu quả

Hãy lên chế độ ăn uống hợp lý

Có một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện căng thẳng mắt hiệu quả. Bổ sung các vitamin chống oxy hóa như A, C, E giúp cải thiện sức khỏe mắt. Có thể tìm thấy chúng trong các loại thịt, cá và các loại rau, củ, quả, trái cây. Đối với omega-3, ta có thể nạp bằng các loại hải sản hoặc từ đậu nành và hạt chia. Cần thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu giúp tăng sức đề kháng cơ thể. Từ đó, giúp mắt luôn khỏe mạnh tránh được các tình trạng căng thẳng khi làm việc.

Yếu tố dinh dưỡng luôn cần quan tâm trong vấn đề cải thiện sức khỏe mắt
Yếu tố dinh dưỡng luôn cần quan tâm trong vấn đề cải thiện sức khỏe mắt

Thăm khám mắt thường xuyên tại Phòng khám mắt New Sky

Thường xuyên và liên tục căng thẳng mắt có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về mắt. Lúc này, hãy đến các phòng khám mắt chất lượng để điều trị thay vì các bài tập thư giãn mắt. Ngoài ra, một số bệnh lý thường không có dấu hiệu rõ ràng ban đầu cho đến khi phát ra và làm suy giảm thị lực nghiêm trọng. Vì vậy, hãy thực hiện kiểm tra mắt định kỳ thay vì chỉ khám khi có vấn đề về mắt. 

Khám mắt định kỳ là cần thiết để cải thiện căng thẳng mắt hiệu quả. Khám mắt thường xuyên giúp phát hiện sớm các vấn đề về mắt để kịp thời chữa trị. Hãy duy trì thói quen quan trọng này khoảng 1-2 lần mỗi năm để bảo vệ sức khỏe mắt.

Đến với phòng khám mắt New Sky để phát hiện kịp tình trạng sức khỏe mắt
Đến với phòng khám mắt New Sky để phát hiện kịp tình trạng sức khỏe mắt

Xem thêm: Kiểm tra mắt định kỳ: Tại sao nên thường xuyên kiểm tra mắt

Căng thẳng mắt quá lâu có thể gây ra nguy hiểm như thế nào?

Căng thẳng mắt gây ra nhiều nguy hiểm không chỉ với thị giác mà còn với sức khỏe tổng thể của con người:

  • Căng thẳng mắt gây mệt mỏi và cảm giác khó chịu cho mắt như ngứa, đau hoặc khô. Điều này có thể làm giảm hiệu suất làm việc và gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. 
  • Căng thẳng mắt có thể làm cho tầm nhìn mờ nhòe và gây khó khăn trong việc tập trung vào công việc hoặc các hoạt động yêu cầu sự chính xác. 
  • Mắt căng thẳng có thể gây ra cảm giác đau và căng thẳng xung quanh vùng mắt. Điều này có thể lan rộng và gây ra khó chịu, đau nhức cho các vị trí vai gáy.
  • Sử dụng máy tính quá lâu và căng thẳng mắt có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ánh sáng xanh được phát ra từ màn hình có thể làm giảm sản xuất melatonin, một hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ. Điều này có thể gây khó khăn trong việc thư giãn và đạt được giấc ngủ tốt. 
  • Căng thẳng kéo dài góp phần vào hình thành các tật khúc xạ ở mắt như viễn thị, cận thị hay loạn thị.
  • Ngoài ra, mắt căng thẳng còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mắt khác như viêm kết mạc, viêm miễn dịch, viêm nhiễm khuẩn và viêm bờ mi mắt. Nghiêm trọng hơn là các bệnh dẫn đến mù lòa như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,…
Căng thẳng dẫn đến việc hình thành nhiều bệnh lý ở mắt
Căng thẳng dẫn đến việc hình thành nhiều bệnh lý ở mắt

Tổng kết

Căng thẳng mắt có thể dẫn đến nhiều rủi ro nguy hiểm về thị lực. Hãy cho mắt luôn được nghỉ ngơi phù hợp sau khi làm việc để bảo vệ sức khỏe mắt.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 0707.350.443

Email: newsky.clinic@gmail.com

Website: www.newskyclinic.com