Ánh sáng xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ khi thức dậy vào buổi sáng cho đến khi đi vào giấc ngủ vào ban đêm, chúng ta tiếp xúc với rất nhiều nguồn ánh sáng xanh. Nhưng bạn có biết ánh sáng xanh là gì và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe mắt là như thế nào không? Bài viết sau sẽ giúp giải đáp các tác động của ánh sáng xanh với sức khỏe mắt và cách ngăn ngừa phù hợp.

 

Tác động của ánh sáng xanh đối với sức khỏe mắt như thế nào?
Tác động của ánh sáng xanh đối với sức khỏe mắt như thế nào?

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là một phần trong quang phổ màu sắc của ánh sáng mà con người có thể nhìn thấy được. Nó có bước sóng từ khoảng 380 đến 500 nanomet (nm), bao gồm ánh sáng xanh tím (380 – 450nm) và ánh sáng xanh lam  (450 – 500nm). 

Ánh sáng xanh là gì?
Ánh sáng xanh là gì?

 

Ánh sáng xanh xuất hiện ở đâu?

Ánh sáng xanh tồn tại dưới 2 dạng là ánh sáng xanh tự nhiên và ánh sáng xanh nhân tạo.

  • Mặt trời là nguồn ánh sáng xanh tự nhiên lớn nhất và mang lại nhiều lợi ích cho con người. Ánh sáng xanh giúp duy trì nhịp sinh học của con người một cách ổn định. Tiếp xúc với nó giúp con người tỉnh táo hơn, kích thích não bộ phát triển. Ngoài ra, ánh sáng xanh còn giúp cải thiện trí nhớ, tâm lý và một số vấn đề về da.
  • Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, ánh sáng xanh xuất hiện ngày càng nhiều trong các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính và đèn LED. Ánh sáng xanh có thể ảnh hưởng xấu đến mắt và giấc ngủ của con người. Các nghiên cứu cho thấy tác động của ánh sáng xanh gây ra rối loạn giấc ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiếp xúc quá lâu vào buổi tối.
Ánh sáng xanh có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi
Ánh sáng xanh có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi

 

Những tác động của ánh sáng xanh đến sức khoẻ của mắt

Làm mắt bạn mỏi và trở nên khô, khó chịu

Ánh sáng xanh làm giảm độ tương phản của các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại,… Từ đó, gây “nhiễu” thị giác dẫn đến tình trạng căng thẳng, mỏi mắt và mất tập trung. Ánh sáng xanh còn gây ra tình trạng khô mắt bởi khả năng làm giảm tần số chớp mắt khi ta tập trung nhìn vào điện thoại, máy tính.

Tiếp xúc ánh sáng xanh nhiều làm giảm tần suất chớp mắt gây khô mắt
Tiếp xúc ánh sáng xanh nhiều làm giảm tần suất chớp mắt gây khô mắt

 

Gây hội chứng thị giác màn hình

Đây là hội chứng phổ biến ở những người thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số phát ra ánh sáng xanh. Hội chứng này làm ảnh hưởng đến sự tập trung và sức khỏe con người. Các dấu hiệu thường thấy như khô hay nhức mỏi mắt, mờ mắt, song thị,… Ngoài ra, còn gây ra các triệu chứng nhức đầu, đau cổ vai gáy,… khi ngồi sai tư thế.

Hội chứng thị giác màn hình xảy ra phổ biến ở thời đại công nghệ ngày này
Hội chứng thị giác màn hình xảy ra phổ biến ở thời đại công nghệ ngày này

 

Tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt

Tiếp xúc liên tục và thường xuyên với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử sẽ làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt. Vì ánh sáng xanh có thể xuyên qua võng mạc và làm hỏng các tế bào nhạy cảm bên trong. Đây là bệnh lý nguy hiểm có thể gây mất thị lực vĩnh viễn nếu không điều trị kịp thời.

Tăng nguy cơ mắc các tật khúc xạ

Tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình thiết bị liên tục trong thời gian dài sẽ khiến mắt mắc phải các tật khúc xạ như cận, viễn và loạn thị. Tiếp xúc ánh sáng xanh vào ban đêm hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng làm tăng nguy cơ cận thị ở trẻ nhỏ.

Tiếp xúc ánh xanh liên tục khiến trẻ mắc phải các tật khúc xạ
Tiếp xúc ánh xanh liên tục khiến trẻ mắc phải các tật khúc xạ

Có thể khiến mắt bị đục thuỷ tinh thể

Thủy tinh thể trong mắt giúp hấp thụ ánh sáng xanh bảo vệ các tế bào thị giác con người. Tuy nhiên, việc hấp thụ liên tục sẽ dẫn đến tình trạng lão hóa và suy giảm sức khỏe mắt. Ánh sáng xanh luôn là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh đục thủy tinh thể. Căn bệnh này xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già hay những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài. Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân chính gây ra giảm thị lực và mù lòa.

Làm thế nào để phòng ngừa mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh?

Tiếp xúc ánh sáng xanh là cần thiết để cung cấp năng lượng giúp làm việc hiệu quả. Ánh sáng xanh từ mặt trời như một chiếc đồng hồ báo thức giúp não bộ nhận biết khi nào nên nghỉ ngơi và làm việc. Vì vậy, con người không thể sống và làm việc khi thiếu ánh sáng xanh tự nhiên. 

Tuy nhiên, tiếp xúc với khoảng cách gần và liên tục sẽ khiến sức khỏe mắt trở nên suy giảm. Ánh sáng xanh nhân tạo đã đánh lừa não vào đêm khuya khiến ta luôn tỉnh táo làm phá vỡ chu kỳ ngủ gây mất ngủ và mệt mỏi vào ban ngày. Vì vậy, việc hạn chế sử dụng các thiết bị phát ánh sáng xanh trước khi đi ngủ là cần thiết để bảo vệ sức khỏe mắt và cải thiện chất lượng giấc ngủ: 

  • Giảm thiểu thời gian tiếp xúc với màn hình của các thiết bị kỹ thuật số. Kết hợp với giải lao và massage mắt thường xuyên giúp mắt được thư giãn.
  • Điều chỉnh ánh sáng màn hình phù hợp, không quá sáng hoặc quá tối.
  • Luôn giữ khoảng cách từ mắt tới màn hình phù hợp.
  • Giữ cho mắt không khô bằng các loại thuốc nhỏ mắt phù hợp và chớp mắt thường xuyên.
  • Hạn chế dùng điện thoại, máy tính trong đêm gây rối loạn giấc ngủ và gây hại cho mắt.
  • Sử dụng các tròng kính có bộ lọc ánh sáng xanh theo hướng dẫn của bác sĩ. Kết hợp sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh có trên các thiết bị điện thoại di động.
  • Kiểm tra sức khỏe mắt tại các phòng khám uy tín để phát hiện sớm các vấn đề ở mắt.
Nên khám sức khỏe mắt định kỳ để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời
Nên khám sức khỏe mắt định kỳ để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời

 

Tổng kết

Bài viết trên giúp giải đáp các tác động của ánh sáng xanh đối với sức khỏe mắt con người. Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe mắt hãy đến với phòng khám mắt New Sky để được hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 0707.350.443

Email: newsky.clinic@gmail.com

Website: www.newskyclinic.com