Như ta đã biết, ánh sáng mặt trời có chứa các tia UV và UB. Đây là những yếu tố có thể gây hại cho đôi mắt con người. Đặc biệt, trẻ em thường có tính hiếu động và thích những hoạt động vui chơi ngoài trời. Việc mắt trẻ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng gay gắt là điều không thể tránh khỏi. Do đó, sử dụng kính chống nắng là một trong những giải pháp hiệu quả để bảo vệ đôi mắt của trẻ em. Bố mẹ hãy cùng New Sky tìm hiểu về những lợi ích của việc sử dụng kính chống nắng trong bài viết dưới đây nhé.

Những lợi ích khi trẻ sử dụng kính chống nắng

Bảo vệ mắt cho trẻ khỏi khói bụi ngoài đường

Trẻ em là đối tượng đang trong giai đoạn phát triển cơ thể và thường có đôi mắt rất nhạy cảm. Vậy nên, chúng ta cần bảo vệ mắt của trẻ khỏi các yếu tố gây hại bên ngoài. Khi trẻ em tiếp xúc với khói bụi và các tác nhân môi trường khác một cách không kiểm soát có thể gây ra kích ứng hoặc viêm khớp giữa giác mạc và kết mạc. Điều này sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Kính chống nắng bảo vệ mắt trẻ khỏi các tác nhân gây hại của môi trường
Kính chống nắng bảo vệ mắt trẻ khỏi các tác nhân gây hại của môi trường

Hạn chế các tia UV, UB gây hại cho mắt

Mắt của trẻ em còn đang trong quá trình phát triển, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các tia UV, UB sẽ trực tiếp tác động vào giác mạc và kết mạc của mắt. Từ đó, dẫn đến các vấn đề như: đục thủy tinh thể,, thoái hóa võng mạc, viêm miễn dịch… Tất cả các vấn đề này đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động hằng ngày của bé. Khi sử dụng kính chống nắng, một phần tia UV, UB sẽ bị khử. Đồng thời, những ảnh hưởng xấu của ánh sáng mặt trời cũng sẽ được giảm thiểu.

Kính chống nắng giảm thiểu tia UV, UB khi tiếp xúc với mắt trẻ
Kính chống nắng giảm thiểu tia UV, UB khi tiếp xúc với mắt trẻ

Ngăn ngừa các bệnh lý về mắt

Các bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc, đục mắt là những bệnh có thể di truyền. Tuy nhiên, không chỉ có các yếu tố bên trong mà các yếu tố bên ngoài cũng có thể tác động đến sức khỏe của mắt. Điển hình là ánh sáng mặt trời và thói quen sử dụng ánh sáng không thích hợp.

Ánh nắng và thói quen không lành mạnh sẽ dẫn đến mắc các bệnh lý về mắt
Ánh nắng và thói quen không lành mạnh sẽ dẫn đến mắc các bệnh lý về mắt

Để ngăn ngừa các nguy cơ có thể làm ảnh hưởng đến thị lực của con, bố mẹ phải lưu ý và nhắc nhở bé trong sinh hoạt hằng ngày. Cụ thể là không chơi trong không gian quá tối hoặc quá chói. Đặc biệt là khi sử dụng các thiết bị điện tử phải điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp. Điều quan trọng nhất là xây dựng cho con thói quen sử dụng kính chống nắng khi ra ngoài trời.

Một số cách khác để bảo vệ đôi mắt của trẻ hiện nay

Ngoài những yếu tố trên, phụ huynh có thể tham khảo thêm một số yếu tố để bảo vệ mắt cho trẻ:

  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt: Thỉnh thoảng hãy giữ ẩm cho mắt của bé bằng thuốc nhỏ mắt. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng khô mắt, kích ứng và loại trừ vi khuẩn. Tuy nhiên, bố mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng mắt của bé. Từ đó chọn loại thuốc phù hợp trước khi cho con em mình sử dụng nhé.
  • Tăng cường ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B12, D, K, canxi, selen, lutein, zeaxanthin, omega-3… đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của mắt. Vì vậy, việc cung cấp đủ dinh dưỡng đầy đủ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho thị lực của trẻ.
  • Giáo dục cho trẻ về tác hại của ánh sáng mặt trời: Bố mẹ cần nói cho các con biết được tác hại của ánh sáng mặt trời đến đôi mắt. Từ đó, giúp con tự giác hơn trong việc sử dụng kính chống nắng cũng như các phụ kiện bảo hộ khác khi ra ngoài.
Cha mẹ cần phải dành nhiều sự quan tâm đến sức khỏe thị lực của con em
Cha mẹ nên dành nhiều sự quan tâm đến sức khỏe thị lực của con em

Nên đưa trẻ đi khám mắt vào khi nào?

Phụ huynh nên thường xuyên đưa trẻ đến các nhãn khoa để kiểm tra thị lực 1 – 2 lần trong năm. Điều này nhằm phát hiện những vấn đề thị lực kịp thời và đảm bảo sức khỏe cho mắt. Đặc biệt, bố mẹ cần chú ý những dấu hiệu sau để xem xét việc đưa trẻ đi khám mắt:

  • Trẻ hay cúi đầu, dùng ngón tay che mắt hoặc có thói quen một mắt nhìn gần và một mắt nhìn xa.
  • Trẻ hay nheo mắt lại khi đọc sách, xem TV hoặc khi làm các hoạt động khác.
  • Trẻ không nhận biết được các màu sắc hoặc có thể nhận biết sai một số màu sắc.
  • Trẻ hay chảy nước mắt, mắt đỏ, đau mắt hoặc có triệu chứng khác liên quan đến mắt.

Xem thêm: Kiểm tra mắt định kỳ: Tại sao nên thường xuyên kiểm tra mắt?

ALT: Hãy đưa trẻ đến nhãn khoa nếu thấy mắt bé có những dấu hiệu khác lạ
Hãy đưa trẻ đến nhãn khoa nếu thấy mắt bé có những dấu hiệu khác lạ

Tổng kết

Bảo vệ đôi mắt của trẻ em là điều rất quan trọng trong hành trình phát triển của chúng. Việc sử dụng kính chống nắng là một trong những giải pháp hiệu quả, giúp hạn chế tác hại của ánh sáng mặt trời đến đôi mắt của trẻ. Ngoài ra, bố mẹ nên xây dựng cho con những thói quen sinh hoạt lành mạnh. Đồng thời, chúng ta cần lưu ý và đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên để phát hiện và giải quyết các vấn đề liên quan đến thị lực của bé một cách kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 0707.350.443

Email: newsky.clinic@gmail.com

Website: www.newskyclinic.com