Bảo vệ mắt trẻ em là điều rất quan trọng khi nhu cầu giải trí và học tập của trẻ tăng cao. Đặc biệt là sau đại dịch, các cơ sở giáo dục ngày càng phổ biến phương pháp học qua Internet. Đây là cơ hội để trẻ tiếp thu kiến thức mới một cách nhanh nhất. Tuy nhiên điều này cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của chúng, nhất là thị lực. Vì vậy, quý phụ huynh hãy cùng New Sky tìm hiểu các phương pháp thiết kế môi trường học tập khoa học dưới đây nhằm bảo vệ đôi mắt của con em mình nhé.

Môi trường học tập ảnh hưởng đến sức khoẻ mắt con trẻ như thế nào?

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Ánh sáng quá sáng hoặc quá tối đều có thể gây khó chịu cho mắt của chúng. Về lâu dài có thể xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt và thậm chí là cận thị. 

Môi trường học tập ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe mắt của trẻ em
Môi trường học tập ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe mắt của trẻ em

Mặt khác, bố mẹ cần phải lưu ý đến thiết bị điện tử mà con em tiếp xúc hằng ngày. Thiết bị có độ phân giải kém hoặc chất lượng ánh sáng không phù hợp sẽ khiến bé gặp khó khăn trong việc quan sát và ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc. Ngoài ra, ánh sáng xanh cũng là “thủ phạm” dẫn đến các tật khúc xạ ở trẻ em ngày nay. Vì thế, bố mẹ nên giới hạn thời gian cho con tiếp xúc với thiết bị điện tử nhé.

Xem thêm: Hậu quả của việc đọc sách và học online đối với sức khoẻ mắt trẻ em

Thiết kế môi trường học tập để bảo vệ mắt trẻ em

Sử dụng đèn bàn học có màu vàng nhạt

Hiện nay, ánh sáng vàng được sử dụng phổ biến trong các môi trường học tập. Loại ánh sáng này được chiếu đều nhẹ nhàng giúp mắt không cần phải điều tiết nhiều. Ngoài ra, chúng còn có khả năng tăng sự tập trung khi học tập và làm việc.

Ánh sáng vàng hỗ trợ thị lực rất tốt trong quá trình học tập
Ánh sáng vàng hỗ trợ thị lực rất tốt trong quá trình học tập

Chính vì vậy, bố mẹ có thể sử dụng đèn bàn học có màu vàng nhạt để giảm thiểu sự tác động của ánh sáng đối với mắt của trẻ. Bên cạnh đó, bạn nên đặt đèn ở vị trí phù hợp để tạo ra độ sáng cần thiết cho các hoạt động học tập của con em.

Điều chỉnh tư thế ngồi học cho trẻ thường xuyên

Điều chỉnh tư thế ngồi học cho trẻ là điều quan trọng mà phụ huynh cần lưu ý. Điều này nhằm giảm thiểu áp lực lên mắt và khớp vai của trẻ khi ngồi trong thời gian dài. Tư thế ngồi phải đảm bảo rằng mắt của trẻ đang nhìn vào màn hình ở khoảng cách thích hợp. Ngoài ra, vị trí phải đảm bảo ánh sáng từ đèn bàn học là đủ để giúp các hoạt động học tập diễn ra hiệu quả.

Bố mẹ cần tạo thói quen tốt và thường xuyên chỉnh tư thế ngồi cho bé
Bố mẹ cần tạo thói quen tốt và thường xuyên chỉnh tư thế ngồi cho bé

Tạo thói quen giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính

Trẻ em đó là chúng thường có xu hướng nhìn sát màn hình máy tính. Điều này dẫn đến áp lực lên mắt của trẻ, gây ra mỏi mắt và khó chịu. Vì vậy, bố mẹ cần nhắc nhở và tạo thói quen cho con giữ khoảng cách thích hợp từ mắt đến màn hình máy tính để bảo vệ thị lực.

Giữ khoảng cách thích hợp với màn hình là thói quen tốt để bảo vệ mắt trẻ em
Giữ khoảng cách thích hợp với màn hình là thói quen tốt để bảo vệ mắt trẻ em

Góc học tập luôn sạch sẽ và gọn gàng

Có lẽ đã ít nhất một lần các bậc phụ huynh phải ra sức thuyết phục “thiên thần” nhỏ nhà mình ngồi vào bàn học khi bé không có động lực với chuyện bài vở. Tuy nhiên, bạn có thể tạo hứng thú học tập cho con bằng cách làm cho góc học tập của bé luôn gọn gàng và đẹp mắt. Ngoài ra, giữ cho bàn học của con luôn sạch sẽ còn giúp ngăn chặn vi khuẩn có hại cho da và mắt trong quá trình học tập. 

Góc học tập sạch đẹp tạo hứng thú học tập và giúp con ngăn chặn vi khuẩn
Góc học tập sạch đẹp tạo hứng thú học tập và giúp con ngăn chặn vi khuẩn

Bố mẹ có thể nhắc nhở và tạo cho con thói quen thường xuyên dọn dẹp bàn học. Thỉnh thoảng hãy đồng hành cùng bé tạo ra những món trang trí thủ công. Đây là cơ hội để gắn kết tình cảm gia đình và giúp con có động lực hơn đấy.

Các tips để trẻ có thể tự bảo vệ mắt của mình

Ngoài việc thiết kế môi trường học tập để bảo vệ mắt trẻ em, chúng ta cũng có thể giúp trẻ tự bảo vệ mắt của mình bằng các tips sau:

  • Thực hiện các bài tập massage mắt để giữ cho mắt luôn khỏe mạnh
  • Giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính khi sử dụng máy tính
  • Không nên sử dụng thiết bị điện tử liên tục trong thời gian dài mà cần nghỉ ngơi thường xuyên.
  • Ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ để giảm căng thẳng cho mắt
Phụ huynh có thể kết hợp nhiều phương pháp khác để bảo vệ thị lực cho bé
Phụ huynh có thể kết hợp nhiều phương pháp khác để bảo vệ thị lực cho bé

Tổng kết

Việc thiết kế môi trường học tập khoa học cho trẻ em là việc rất cần thiết trong thời đại công nghệ số hiện nay. Khi nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử của trẻ tăng cao thì cũng là lúc bố mẹ cùng nhà trường có những phương pháp hiệu quả để bảo vệ mắt trẻ em. New Sky hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh nhận ra tầm quan trọng của môi trường học tập và tạo những thói quen lành mạnh để giúp bé có đôi mắt khỏe mạnh hơn.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 0707.350.443

Email: newsky.clinic@gmail.com

Website: www.newskyclinic.com