Việc sử dụng điện thoại, máy tính hàng ngày đang trở thành một thói quen với trẻ em. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mắt và tâm lý của trẻ. Vậy làm thế nào để hạn chế sử dụng điện thoại, bảo vệ sức khỏe mắt của trẻ? Hãy cùng New Sky tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tác hại nghiêm trọng khi trẻ liên tục sử dụng điện thoại, máy tính

Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng khô mắt, đau đầu và mỏi mắt. Nếu không được kiểm soát kịp thời còn có thể dẫn đến các căn bệnh nghiêm trọng. Ví dụ như thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể, loạn thị. Thậm chí gây ra giác mạc đục nhanh hơn so với những người bình thường.

Sử dụng thiết bị điện tử liên tục gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mắt của trẻ
Sử dụng thiết bị điện tử liên tục gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mắt của trẻ

Mặt khác thói quen xấu này cũng ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý của trẻ. Nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng điện thoại liên tục có thể gây ra các vấn đề như thiếu tập trung, giảm khả năng tiếp thu kiến thức, và gây ra tình trạng stress.

Làm thế nào để hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại?

Tạo thói quen trẻ chỉ được dùng điện thoại trong 1 khoảng thời gian

Một trong những cách hiệu quả nhất để giúp trẻ hạn chế sử dụng điện thoại là tạo ra một thói quen mới. Trước khi đưa điện thoại cho con, cha mẹ hãy cùng trò chuyện và đồng ý với con rằng chỉ được sử dụng điện thoại trong một khoảng thời gian cụ thể.

Bố mẹ cần thống nhất với con về việc hạn chế thời gian sử dụng thiết bị
Bố mẹ cần thống nhất với con về việc hạn chế thời gian sử dụng thiết bị

Ví dụ, bạn có thể thỏa thuận với con rằng, chỉ được sử dụng điện thoại trong 30 phút mỗi ngày vào buổi tối sau khi hoàn thành xong các bài tập, đọc sách hoặc thực hiện các nhiệm vụ học tập khác. Bên cạnh đó, cha mẹ cần lưu ý giữ cho trẻ không dùng điện thoại quá gần giờ đi ngủ.

Tổ chức các trò chơi ngoài trời hấp dẫn giúp trẻ có hứng thú hơn

Việc tổ chức các hoạt động ngoài trời sẽ giúp trẻ tăng cường sức khỏe và rèn luyện kỹ năng. Đồng thời giúp trẻ hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính trong một khoảng thời gian. Điều này mang đến cho trẻ trải nghiệm mới, tạo ra niềm vui và hứng thú với sự vật xung quanh.

Tổ chức các hoạt động ngoài trời để tạo niềm vui mới cho con
Tổ chức các hoạt động ngoài trời để tạo niềm vui mới cho con

Có rất nhiều hoạt động ngoài trời phù hợp cho trẻ em mà bố mẹ có thể tham khảo.  Bao gồm các trò chơi như: đá bóng, cầu lông, đánh tennis, leo núi, đi xe đạp, dã ngoại,… Cha mẹ có thể cùng con lựa chọn các hoạt động mà con yêu thích và tổ chức chúng vào cuối tuần hoặc khi có thời gian rảnh.

Cho trẻ tập thể thao hoặc học thêm các kỹ năng mới

Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ tham gia các câu lạc bộ hoặc các khóa học ngoài giờ học. Ví dụ như học đàn piano, hát, vẽ tranh, võ thuật, hay nấu ăn. Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ có thêm kỹ năng mới mà còn tạo ra nhiều cơ hội để trẻ tiếp xúc với bạn bè. Nhờ vậy mà trẻ có dịp để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tăng cường sức khỏe và giảm stress.

Khuyến khích trẻ tham gia các câu lạc bộ để phát triển kỹ năng
Khuyến khích trẻ tham gia các câu lạc bộ để phát triển kỹ năng

Dạy cho trẻ về tác hại của ánh sáng xanh và cách tự bảo vệ sức khỏe mắt của trẻ

Trong quá trình sử dụng thiết bị điện tử, trẻ thường phải đối mặt với ánh sáng xanh. Đây là ánh sáng có bước sóng ngắn và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mắt của trẻ. Cha mẹ có thể dạy cho trẻ biết về ánh sáng xanh và tác hại của nó đến mắt. Từ đó giúp trẻ có thêm nhận thức về việc sử dụng điện thoại, máy tính một cách khoa học và an toàn.

Giáo dục con về tác hại của ánh sáng xanh và cách phòng ngừa chúng
Giáo dục con về tác hại của ánh sáng xanh và cách phòng ngừa chúng

Bảo vệ sức khỏe mắt của trẻ cùng New Sky

Để bảo vệ sức khoẻ mắt của trẻ, việc kiểm tra và chăm sóc mắt định kỳ là rất quan trọng. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng Khám Mắt New Sky luôn là địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh khi muốn kiểm tra và chăm sóc thị lực của trẻ.

Thường xuyên kiểm tra thị lực là cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe mắt của trẻ
Thường xuyên kiểm tra thị lực là cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe mắt của trẻ

Tại phòng khám, các bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá tình trạng mắt của bé. Từ đó, đưa ra các giải pháp và chế độ chăm sóc mắt phù hợp nhất. Đến đây, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ y tế tận tình, chu đáo. Đặc biệt, lịch khám sẽ được sắp xếp theo yêu cầu của bạn. Điều này nhằm đảm bảo lịch trình cá nhân và giúp thuận tiện cho việc đi lại của khách hàng.

Xem thêm:Phòng khám mắt New Sky – Phòng khám mắt chuyên nghiệp và chất lượng

Tổng kết

Việc hạn chế sử dụng thiết bị điện tử không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mắt của trẻ mà còn giúp giúp trẻ có những khoảng thời gian thư giãn thật sự. Cùng với đó, việc đưa trẻ đi kiểm tra và chăm sóc mắt định kỳ tại New Sky cũng là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ thị lực của bé. Hãy đồng hành cùng con em tạo nên những thói quen tích cực ngay từ hôm nay vì một tương lai khỏe mạnh.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 0707.350.443

Email: newsky.clinic@gmail.com

Website: www.newskyclinic.com