Những sai lầm khiến mắt cận thị bị tăng độ nhanh bạn có thể tham khảo để chú ý hơn trong việc chăm sóc mắt hàng ngày.

Đeo kính không đúng độ (thấp hoặc cao hơn độ cận)

đeo kính gọng
Đeo kính không đúng độ khiến mắt cận thị bị tăng độ nhanh

Nhiều người cho rằng nếu đeo kính có độ thấp hơn độ thực tế thì sẽ khiến mắt không bị tăng độ. Thực sự, đeo kính có độ thấp hoặc cao hơn thì mắt vẫn phải điều tiết nhiều hơn mới có thể nhìn đúng sự vật được. Quá trình điều tiết nhiều như vậy kéo dài sẽ làm mắt cận thị bị tăng độ nhanh.

Ngoài ra, đeo kính không đúng với độ cận của mắt có thể làm cho chúng ta bị nhức đầu. Hoa mắt, chóng mặt. Sức khỏe vì thế mà giảm sút dần mà khó có thể phục hồi như cũ.

Mắt chưa được nghỉ ngơi hợp lý

Thói quen hoạt động nhiều giờ liên tục mỗi ngày mà không cho mắt nghỉ ngơi. Có thể gây ra những hậu quả tai hại mà chính chúng ta cũng không ngờ tới.

Việc thường xuyên tiếp xúc với thiết bị điện tử khiến nhiều bạn mắc các bệnh về rối loạn thị giác. Hiện tượng thường gặp là mỏi mắt, nhức đầu. Nhìn mọi thứ mờ, mắt khô, chói mắt. Hay chảy nước mắt và mỏi vai cổ.

Nếu như thường xuyên nhìn quá gần hoặc lạm dụng các thiết bị điện tử sẽ khiến độ cận tăng rất nhanh. Bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20. Để đôi mắt được làm việc – nghỉ ngơi – tập luyện một cách hợp lý.

Không đeo kính râm hoặc đeo kính râm khi đi nắng

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không đeo kính râm cũng là một tác nhân khiến mắt bị tăng số. Các tia UV có trong bức xạ mặt trời khiến mắt bạn bị lão hóa nhanh chóng. Từ đó tăng nguy cơ ung thư da quanh mắt. Và các bệnh khác như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Lười tập thể dục cho mắt

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với màn hình điện tử. Hoặc bạn không ngủ đủ giấc. Hay đôi mắt của phải làm việc quá sức thì việc lười tập thể dục cho mắt hết sức nguy hiểm. Đôi mắt của bạn mệt mỏi và yếu dần đi.

Chỉ cần massage nhẹ nhàng cho đôi mắt trong khoảng từ 3-5 phút/mỗi ngày. Sẽ giúp cho đôi mắt được nghỉ ngơi và cải thiện thị lực. Tuy nhiên, vì lười hoặc vì ít quan tâm đến sức khỏe mà nhiều người chưa quan tâm đến vấn đề này.

Những bài tập thể dục cho mắt chỉ kéo dài trong 3-5 phút nhưng giúp mắt bạn được nghỉ ngơi, cải thiện sự tập trung. Về lâu dài, đôi mắt của bạn còn có thể trở nên tinh tường hơn. Nhưng thực tế thì rất ít người đánh giá đúng vai trò của việc này với hoạt động của đôi mắt.

Ăn uống thiếu chất

thực phẩm tốt cho mắt
Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt cận thị bị tăng độ nhanh

Coi thường vai trò của thực phẩm trong đời sống của đôi mắt là sai lầm trầm trọng khiến thị lực của bạn ngày càng suy yếu. Bạn phải bổ sung những nhóm thực phẩm sau đây nếu muốn cải thiện tình hình:

  • Beta carotene: Là tiền chất của vitamin A, có vai trò rất quan trọng đối với thị giác, giúp mắt sáng hơn. Beta carotene có nhiều trong rau, củ, quả có màu vàng, cam, xanh đậm. Như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, khoai lang.
  • Vitamin A: Là một loại vitamin đặc biệt quan trọng đối với mắt cận. Vitamin A có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, sữa. Gan động vật, các loại rau củ như mồng tơi, rau dền, rau ngót, cà chua, gấc, đu đủ, cà rốt…
  • Crom: Thiếu crom, nhãn cầu mắt sẽ bị lồi, mắt tăng độ cận nhanh hơn. Crom có nhiều trong gan bò, lòng đỏ trứng, nước ép nho…
  • Kẽm: Kẽm có tác dụng giúp máu lưu thông trong mắt dễ dàng, ngăn ngừa mắt bị khô, rát, mệt mỏi, khó chịu. Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt gà, sò, lòng đỏ trứng…

Không đi khám mắt định kỳ

Đa số người cận thị thường không có ý thức đi khám mắt định kỳ nếu như đôi mắt không có dấu hiệu mờ, mệt mỏi, đau nhức, chảy nước mắt… Tuy nhiên khi những triệu chứng trên xuất hiện thì rất có thể đôi mắt của bạn đã chuyển qua một bệnh lý phức tạp hơn.

Người bị cận thị cần được khám kiểm tra đáy mắt ít nhất 06 tháng/lần. Để phát hiện sớm những bệnh lý đáy mắt. Phòng ngừa nguy cơ bong võng mạc, bởi bong võng mạc là một trong những nguyên nhân chính gây mù ở người cận thị.

Hãy đến Phòng khám mắt New Sky để được bác sĩ thăm khám và tầm soát các bệnh về mắt bạn nhé. Đặc biệt là mắt cận thị bị tăng độ nhanh. Để kịp thời phát hiện và có những giải pháp điều trị kịp thời. Tại New Sky bác sĩ chuyên điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp Ortho-K. Ortho-K là phương pháp điều trị cận thị tối ưu nhất cho tiến triển cận thị. Đặc biệt là tốt cho trẻ em. Ortho-K giúp hạn chế tăng độ cận. Giải thoát đôi mắt khỏi cặp kính gọng.