Tật khúc xạ tiến triển nặng gây ra nhiều hệ lụy khó lường. Đặc biệt là cận thị. Cùng Phòng khám mắt New Sky tìm hiểu về những biến chứng của tật khúc xạ gây ra nhé!

Thực trạng về tật cận thị nói riêng và tật khúc xạ nói chung

ortho-k
Trẻ em mắc tật khúc xạ

Hiện nay cận thị ở trẻ em đang ngày gia tăng. Đặc biệt là ở các thành phố lớn. Theo số liệu thống kê của các nhà nghiên cứu, trong 36 triệu người mắc tật cận thị trên cả nước. Có 3 triệu là trẻ em ở lứa tuổi 6 đến 15. Tỷ lệ cận thị ở thành phố lên đến hơn 50%. Các vùng ven và nông thôn thì tỷ lệ này chiếm khoảng 10-15%.

Khảo sát ở một số trường học, lớp học ở thành phố lớn, số trẻ bị cận thị trong một lớp có thể chiếm tới hơn 50%. Đây là con số đáng báo động.

Cận thị là tật khúc xạ xảy ra khi giác mạc và thủy tinh thể gặp vấn đề khiến ánh sáng không thể tập trung chính xác trên võng mạc. Dẫn đến việc khó khăn khi nhìn xa.

Hầu hết những người mắc tật khúc xạ đều chỉ quan tâm đến sự bất tiện trong sinh họat, vấn đề thẩm mỹ khi mang kính. Mà ít ai biết rằng cận nặng lâu ngày còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý ở mắt cao hơn các đối tượng khác. Đáng chú ý, cận thị tiến triển nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, dẫn đến mắc các bệnh về mắt khác.

Những biến chứng nguy hiểm

Nhược thị. Là tình trạng suy giảm thị lực do não bộ không thể nhận biết được hoàn toàn hình ảnh mà mắt truyền đến. Nhược thị xảy ra khi cận thị nặng mà mắt phải điều tiết quá nhiều. Võng mạc không kích thích để truyền tín hiệu ảnh một cách rõ nét.

Bong võng mạc dịch kính. Người bị cận cao có nhãn cầu lồi ra phía trước sẽ kéo cong võng mạc. Khiến vùng chu biên võng mạc mỏng hơn và thoái hóa dần dần. Nếu tình trạng này kéo dài, các tế bào thần kinh sẽ mất kết dính. Và gây ra biến chứng nặng hơn là rách, bong võng mạc hoặc xuất huyết dịch kính.

Lác mắt. Là tình trạng đồng tử hai mắt không nằm ở vị trí cân đối như bình thường. Một trong hai bên hoặc cả hai sẽ bị lệch khỏi trục nhãn cầu. Ở người cận thị cao, sự phối hợp điều tiết cơ mắt quy tụ kém dẫn đến lác ngoài hoặc lác luân phiên. Gây mất thẩm mỹ và suy giảm thị lực.

ortho-k
Trẻ bị nhược thị

Glocom góc mở. Mắt người cận thị cao hoặc rất cao. Trên 8 độ có trục nhãn cầu dài kéo căng các lớp sợi thần kinh thị giác khiến lớp liên kết này mỏng và yếu đi. Trường hợp người bệnh có triệu chứng mất thị trường một phần tương ứng với nơi tổn thương trên lớp sợi thần kinh này. Nhiều khả năng đã mắc glocom góc mở. Người mắc bệnh này sẽ có tầm nhìn thu hẹp dần vào trung tâm. Hình ảnh ở các góc và xung quanh sẽ mờ dần rồi mất hẳn.

Bệnh tăng nhãn áp. Cận nặng làm tăng nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp đang phát triển, một bệnh mắt nghiêm trọng có tiềm năng.

Rách và bong võng mạc. Nếu cận thị nặng có ý nghĩa, có thể là võng mạc của mắt mỏng. Võng mạc mỏng hơn, cao hơn nguy cơ phát triển võng mạc rách hoặc bong võng mạc. Bong võng mạc là một cấp cứu y tế, và thời gian là rất quan trọng. Trừ khi tách võng mạc là phẫu thuật kịp thời, điều kiện này có thể gây mất thị lực vĩnh viễn trong mắt bị ảnh hưởng.

Kiểm soát tật cận thị cho trẻ em

Cận thị nhẹ nếu không được điều trị sớm sẽ làm cho mắt bị cận nặng hơn. Những biến chứng của cận thị rất nguy hiểm. Vì thế, hãy tầm soát tật cận thị cho trẻ cũng như các bệnh về mắt bằng cách khám mắt định kỳ 6 tháng/lần. Để có những giải pháp kịp thời bảo vệ đôi mắt của trẻ.

Nếu trẻ mắc tật khúc xạ học đường thì nên tìm các giải pháp kiểm soát cận thị tiến triển. Như nhỏ Atropin theo chỉ định của bác sĩ. Sử dụng phương pháp Ortho-K để hạn chế tăng độ… Tại Phòng khám mắt New Sky, các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ về các giải pháp kiểm soát tiến triển của tật khúc xạ. Giúp trẻ tránh được những biến chứng nguy hiểm gây ra.