Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ là một bệnh lý về mắt phổ biến và thường xảy ra vào thời điểm giao mùa. Bệnh gây các cảm giác khó chịu cho mắt và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Việc hiểu rõ khái niệm cũng như triệu chứng và cách phòng ngừa sẽ giúp việc điều trị bệnh hiệu quả. 

Bệnh viêm kết mạc là gì và cách phòng ngừa ai cũng cần biết
Bệnh viêm kết mạc là gì và cách phòng ngừa ai cũng cần biết

Bệnh viêm kết mạc là gì?

Bệnh viêm kết mạc là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc bao phủ bên trong mí mắt. Kết mạc là một màng mỏng, mịn bao quanh bên trong mí mắt và che phủ bề mặt bên trong của mi trên và mi dưới. 

Viêm kết mạc có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm: 

 • Vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm kết mạc. Ví dụ như vi khuẩn Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae,….. 
 • Có đến 80% bệnh nhân mắc viêm kết mạc do virus gây ra. Bệnh thường do các virus cảm lạnh, virus herpes và virus gây viêm mạch máu dengue,…
 • Những người có thể mắc viêm kết mạc dị ứng khi tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng. Chúng có thể là phấn hoa, phấn hương, bụi, phấn mèo, phấn chó, hoá chất hoặc mỹ phẩm mắt.
Bệnh viêm kết mạc có thể đến từ nhiều nguyên nhân
Bệnh viêm kết mạc có thể đến từ nhiều nguyên nhân
 • Tiếp xúc với một số chất hóa học như chất tẩy, chất làm sạch, thuốc nhuộm hoặc thuốc trị kính có thể gây kích ứng và làm viêm kết mạc. 
 • Bệnh có thể lây lan giữa người với người thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua vật dụng chung. 
 • Trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể tấn công nhầm kết mạc và gây viêm kết mạc tự miễn dịch. 

Viêm kết mạc có nguy hiểm hay không?

Viêm kết mạc thường không gây nguy hiểm đến tính mạng và thường tự hết trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, viêm kết mạc có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

 • Triệu chứng của viêm kết mạc bao gồm mắt đỏ, sưng, ngứa, chảy nước mắt, cảm giác cộm khó chịu trong mắt và có thể có tạo dịch mủ hoặc vảy màu vàng trên mi mắt.
 • Viêm kết mạc do vi khuẩn có thể lan rộng và gây nhiễm trùng nghiêm trọng trong mắt. Từ đó, dẫn đến các bệnh như viêm mạch máu, viêm màng não hoặc viêm loét giác mạc. Các biến chứng này đòi hỏi sự can thiệp y tế và điều trị nhanh chóng. 
Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu chủ quan
Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu chủ quan
 • Trong trường hợp viêm kết mạc dị ứng nặng, triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng và gây khó chịu cho người bệnh. Bệnh thường xuất hiện theo mùa và thường đi kèm một số bệnh lý như viêm mũi dị ứng. Nếu bệnh tái phát nhiều lần, việc điều trị dị ứng và giảm triệu chứng là cần thiết. 
 • Ngoài ra, viêm kết mạc có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng khác như viêm khớp dạng thấp, bệnh tự miễn dịch hoặc bệnh truyền nhiễm. Điều quan trọng là chẩn đoán đúng nguyên nhân và điều trị căn bệnh cơ bản để ngăn chặn viêm kết mạc tái phát hoặc biến chứng nghiêm trọng.

Những triệu chứng của viêm kết mạc ít người để ý

Một số triệu chứng dễ thấy khi mắc bệnh viêm kết mạc:

 • Mắt đỏ: Mắt có màu đỏ hoặc hồng là triệu chứng phổ biến nhất của viêm kết mạc. Một số người có thể cho rằng mắt chỉ bị mỏi hoặc kích ứng nhẹ và không chú ý đến triệu chứng này. 
 • Ngứa mắt: Cảm giác ngứa trong mắt có thể là một dấu hiệu của viêm kết mạc. Tuy nhiên, nhiều người coi nó là một tình trạng tạm thời và tự điều trị bằng cách cọ mắt hoặc sử dụng thuốc nhỏ mắt.
 • Cảm giác mắt khô: Viêm kết mạc có thể gây ra cảm giác khô và khó chịu trong mắt. Nhiều người coi đây là tình trạng tạm thời do môi trường khô hơn và không lưu ý đến viêm kết mạc. 
Một số triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh viêm kết mạc
Một số triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh viêm kết mạc
 • Tiết chất nhầy hoặc mủ: Trong một số trường hợp viêm kết mạc nặng, mắt có thể tiết chất nhầy hoặc mủ trên mí mắt sau khi thức dậy
 • Sưng mắt: Viêm kết mạc có thể gây sưng nhẹ hoặc sưng một bên mí mắt. 
 • Chảy nước mắt: Viêm kết mạc là nguyên nhân khiến mắt tiết nhiều nước hơn bình thường.

Phòng ngừa bệnh viêm kết mạc ai cũng cần phải biết

Để bảo vệ sức khỏe mắt của và ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm kết mạc, hãy:

 • Tránh tiếp xúc với nước mắt, dịch mắt hoặc vật dụng cá nhân của người bị viêm kết mạc. Vi khuẩn thường lây lan khi tiếp xúc với các chất lỏng ở mắt hoặc bề mặt mắt của người bị nhiễm bệnh. 
 • Cố gắng tránh chạm mắt bằng tay, đặc biệt là khi tay chưa được rửa sạch. Vi khuẩn có thể lây lan từ tay vào mắt và gây ra viêm kết mạc. 
 • Đừng chia sẻ các vật dụng cá nhân như khăn tay, khăn mặt, gương, bàn chải trang điểm hoặc mỹ phẩm mắt. Điều này giúp ngăn chặn lây lan vi khuẩn và virus giữa người với người.
 • Nếu bạn biết mình dị ứng với một chất cụ thể như phấn hoa, bụi, phấn mèo hoặc hóa chất. Hãy cố gắng tránh tiếp xúc với chúng để ngăn ngừa viêm kết mạc dị ứng. 
Rửa tay sạch trước khi tiếp xúc mắt giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả
Rửa tay sạch trước khi tiếp xúc mắt giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả
 • Hãy đeo kính bảo hộ hoặc kính mắt để bảo vệ mắt khi ra ngoài đường. Đặc biệt là khi tiếp xúc với môi trường có khói, bụi hoặc các chất kích ứng khác.
 • Thay đổi và giặt sạch khăn mặt, gối, giường và các vật dụng sử dụng thường xuyên. Đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày để bảo vệ sức khỏe mắt.
 • Hệ miễn dịch mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm kết mạc. Hãy duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và ngủ đủ.

Xem thêm: Chế độ ăn uống có ảnh hưởng như thế nào với sức khoẻ của đôi mắt

Tới phòng khám mắt New Sky để theo dõi sức khoẻ của mắt thường xuyên

Bệnh viêm kết mạc khá phổ biến và thường không gây quá nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm. Lúc này, hãy đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị. Ngoài ra, hãy thường xuyên khám mắt định kỳ 1-2 lần mỗi năm giúp phát hiện các bệnh về mắt sớm để điều trị kịp thời.

Hãy đến phòng khám mắt uy tín nếu bệnh trở nên nghiêm trọng
Hãy đến phòng khám mắt uy tín nếu bệnh trở nên nghiêm trọng

Xem thêm: Kiểm tra mắt định kỳ: Tại sao nên thường xuyên kiểm tra mắt

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh viêm kết mạc và cách phòng ngừa. Nếu có bất kỳ vấn đề nào về mắt hãy đến phòng khám mắt New Sky để được tư vấn và điều trị đúng cách.

 

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 0707.350.443

Email: newsky.clinic@gmail.com

Website: www.newskyclinic.com